Tỷ phú Jihan Wu: thị trường tiền điện tử sẽ tăng lên hàng chục nghìn tỷ USD

Câu chuyện về Bitmain

Tỷ phú Jihan Wu: thị trường tiền điện tử sẽ tăng lên hàng chục nghìn tỷ USD

Jihan Wu, tỷ phú tiền điện tử, đồng sáng lập kiêm cựu giám đốc điều hành của công ty khai thác bitcoin (BTC) khổng lồ Bitmain

Jihan Wu đã trở thành cái tên nổi bật nhất trong giới tiền điện tử sau khi đồng sáng lập Bitmain Technologies vào năm 2013 và công khai vào năm 2018. Công ty mới nhất của anh ấy là Matrixport đã huy động thêm vốn để đạt được mức định giá 1 tỷ USD. Với sự tham gia của các công ty đầu tư mạo hiểm lớn bao gồm Tiger Global, CVentures, DST Global và K3 Ventures, số tiền tài trợ đã huy động được hơn 100 triệu USD và với tư cách là một công ty dịch vụ tài chính tiền điện tử, cổng Matrix đã cố gắng thực hiện một cấu trúc tương tự như Wall-street's cấu trúc của hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn.

Trải qua nhiều thăng trầm với thị trường, có lúc trên bờ vực phá sản, vẫn tin rằng thị trường tiền mã hóa sẽ tăng trưởng mạnh trong dài hạn. 'Ngay cả khi 95% coin hiện nay mất hết giá trị và biến mất, 5% còn lại sẽ phát triển ồ ạt', Jihan Wu cho biết.

Sự lạc quan của Wu được đúc kết từ chính trải nghiệm của mình. Hơn 10 năm trước, Wu phát hiện ra bitcoin khi thấy đồng tiền này được sử dụng để mua phần cứng máy tính và các dịch vụ CNTT trên các diễn đàn trực tuyến Bitcointalk.org. Nhưng chàng trai trẻ cũng nhận thấy, để thoát ra khỏi thị trường ngách của nó và trở nên phổ biến rộng rãi, không chỉ đơn giản ở trên các diễn đàn trực tuyến, bitcoin cần nhiều cơ sở hạ tầng hơn để phát triển. Vì vậy, Wu đã bắt đầu phát triển một giải pháp đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bitcoin.

Vào năm 2013, Wu đã hợp tác với Micree Ketuan Zhan để thành lập Bitmain Technologies, một nhà cung cấp các thiết bị phần cứng chuyên dụng phục vụ việc 'đào' bitcoin được gọi là giàn khai thác. Khách hàng sở hữu phần cứng do Bitmain cung cấp có thể kiếm hoặc đào bitcoin mới bằng cách đưa năng lực xử lý thuật toán, xác nhận của mình lên mạng lưới.

Trong vòng chưa đầy 4 năm, Bitmain đã trở thành công ty có ảnh hưởng nhất trong nền kinh tế bitcoin. Khi giá bitcoin tăng lên theo thời gian, các giàn khai thác của Bitmain đã đạt thành công rực rỡ và đưa cả Wu và Zhan trở thành tỷ phú. Bitmain nhanh chóng đạt được doanh thu 2,5 tỷ USD trong năm 2017 và lợi nhuận 742 triệu USD trong nửa đầu năm 2018.

Vào năm 2018, theo Frost & Sullivan, Bitmain đã trở thành nhà cung cấp giàn khai thác tiền điện tử lớn nhất thế giới với thị phần 75%. Và công ty có trụ sở tại Bắc Kinh lúc này đang chuẩn bị cho việc niêm yết ra công chúng (IPO) với mức định giá hàng tỷ USD ở Hồng Kông - cho đến khi bitcoin sụp đổ, mất 70% giá trị vào cuối năm đó.

Đợt IPO của Bitmain đã trở thành một nạn nhân của sự biến động của đồng bitcoin và gây ra áp lực tài chính nặng nề cho công ty. Và hai người đồng sáng lập của Bitmain nhanh chóng bị rơi vào một cuộc tranh giành mà sau này phát triển thành một cuộc đấu tranh giành quyền kiểm soát công ty. Tranh chấp kéo dài cho đến khi thỏa thuận cuối cùng đã được thống nhất vào cuối năm 2020, xác nhận Wu từ chức Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Bitmain, mặc dù vẫn giữ cổ phần trong công ty. Kể từ thời điểm đó, Bitmain đã kinh doanh có lãi trở lại và tiếp tục thống trị thị trường toàn cầu với các giàn khai thác từ trụ sở chính ở Bắc Kinh, bất chấp cuộc đàn áp gần đây của Trung Quốc đối với hoạt động khai thác và giao dịch tiền điện tử.

Xây dựng những đế chế kinh doanh tiền điện tử

Jihan Wu nhìn nhận những bước ngoặt của bitcoin chính là những dấu mốc quan trọng trong hành trình kinh doanh của mình để xây dựng một trong những đế chế kinh doanh tiền điện tử lớn nhất thế giới.

Wu đã rời Bitmain vào đầu năm nay để tập trung vào vai trò chủ tịch hai công ty độc lập khác đều có trụ sở ở Singapore, đó là Matrixport và Bitdeer Technologies, một nền tảng khai thác tiền điện tử đã công bố kế hoạch niêm yết trên Nasdaq với mức định giá 4 tỷ USD.

Sự ra mắt của Matrixport vào tháng 2/2019 là một minh chứng khác về sự lạc quan lâu dài của Wu đối với ngành công nghiệp tiền điện tử.


Wu nói: 'Chúng tôi tin rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ tăng trưởng nhanh chóng trong tương lai lên hàng chục nghìn tỷ USD. Và nhiều người trong số những người dùng mới này sẽ tham gia thị trường tiền điện tử, vì vậy họ sẽ cần các sản phẩm tiên tiến và tinh vi để quản lý tài sản mà họ tích lũy được trong tài sản tiền điện tử'.

Theo dữ liệu từ CoinGecko, kể từ khi thành lập Matrixport, tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 3.000 tỷ USD vào tháng 11/2021. Và quy mô thị trường toàn cầu của người dùng tiền điện tử đã tăng hơn gấp đôi lên 221 triệu người trong nửa đầu năm, theo một báo cáo từ Crypto.com.

Tiền điện tử đã tăng cao trong năm nay cho thấy tài sản số đang trở nên phổ biến hơn. El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp và ngày càng có nhiều công ty bao gồm AMC, AT&T, Mastercard, Microsoft và PayPal chấp nhận một số loại tiền điện tử như là một loại tiền tệ làm phương thức thanh toán.

Công ty khởi nghiệp do Jihan Wu lãnh đạo Matrixport đã huy động được 100 triệu USD trong vòng gọi vốn Series C được công bố vào tháng 8/2021. Đợt huy động có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư tổ chức, bao gồm DST Global, C Ventures, K3 Ventures, Tiger Capital, Lightspeed, Polychain và Dragonfly Capital.

Adam Goldberg, người đồng sáng lập Standard Crypto, một quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại San Francisco, cho biết thành tích xây dựng nhiều công ty trị giá hàng tỷ USD của Wu gần như vô song. Goldberg, người trước đây làm việc với Lightspeed Venture Partners, đã trở thành nhà đầu tư vào Bitmain vào khoảng năm 2017 và sau đó tham gia hội đồng quản trị của Matrixport.

Các dịch vụ của Matrixport bao gồm lưu ký, giao dịch, cho vay và các sản phẩm có cấu trúc. Wu cho biết họ là người đầu tiên cung cấp các sản phẩm tiền điện tử kép, là các khoản đầu tư mang lại lợi suất đảm bảo với các khoản thanh toán được giải quyết bằng một trong hai loại tiền điện tử có thể có tùy thuộc vào giá thị trường vào thời điểm đó. Matrixport cho biết hiện đang có 10 tỷ USD tài sản đang được công ty quản lý và lưu ký với khối lượng giao dịch trung bình hàng tháng hơn 5 tỷ USD.

Jihan Wu cho biết Matrixport hiện đang quản lý tài sản trị giá 10 tỷ USD, với khối lượng giao dịch trung bình hàng tháng là 5 tỷ USD. Bitdeer hiện đang vận hành 5 trang trại khai thác ở Hoa Kỳ và Na Uy, quản lý hơn 100.000 máy khai thác.

Công ty liên doanh khác của Wu, Bitdeer, là một nền tảng khai thác hiện đang vận hành 5 nhóm khai thác ở Mỹ và Na Uy quản lý hơn 100.000 đơn vị khai thác.

Bitdeer và Matrixport đều đã tách khỏi Bitmain như một phần của thỏa thuận dàn xếp đạt được giữa Wu và Zhan sau khi hai người đồng sáng lập xung đột. Thỏa thuận không tiết lộ khiến Wu không thể thông tin chi tiết về các điều khoản của thỏa thuận đó.

'Đó là một giai đoạn khó khăn cho công việc kinh doanh của chúng tôi và cho cả tôi. Và tất nhiên, áp lực của việc điều hành một doanh nghiệp phức tạp đã tích tụ và cuối cùng dẫn đến sự rạn nứt giữa hai nhà đồng sáng lập của chúng tôi', Wu chia sẻ.

'Thỏa thuận dàn xếp đánh dấu sự kết thúc của khó khăn. Bitmain đã không phá sản, thay vào đó nó đang hoạt động rất tốt. Lợi nhuận ròng tích lũy của Bitmain dự kiến sẽ đạt từ 2 - 4 tỷ USD. Đó là một công ty tạo ra lợi nhuận rất cao', Wu cho biết.

Con đường khởi nghiệp tiền điện tử của Wu bắt đầu từ việc phát hiện ra bitcoin khi ông đang làm việc với tư cách là một nhà phân tích đầu tư ở Bắc Kinh. Từng theo học ngành kinh tế và tâm lý học từ Đại học Bắc Kinh, Jihan Wu ngay lập tức bị cuốn hút bởi ý tưởng của Satoshi Nakamoto về một loại tiền tệ số phi tập trung.

Mặc dù vẫn còn nhiều yếu tố bất định về mặt điều hành tiền điện tử ở nhiều thị trường lớn trên thế giới, Wu tin rằng ngành này sẽ tiếp tục có thêm nhiều sáng tạo độc đáo vì không bị bó buộc bởi nền tài chính truyền thống./.


Theo forbes, nytimes

TIN LIÊN QUAN

Hàng loạt máy đào Bitcoin có nguồn gốc Trung Quốc về Việt Nam

Háo hức nhận chiếc máy AntMiner S9 sau hơn một tháng đặt cọc, anh Đức Huy (Cầu Giấy, Hà Nội) kỳ vọng mỗi ngày có thể thu về hơn 700.000 đồng từ thiết bị này.

SMT Global - ứng dụng nội dung số cho lĩnh vực bảo hiểm và tài chính

SMT Global là ứng dụng cung cấp nền tảng phân phối sản phẩm dịch vụ nội dung số chuyên biệt trong các lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, dịch vụ bảo dưỡng, bảo hành,... theo nhu cầu của khách hàng với kỳ thanh toán linh động.

Nền tảng TMĐT B2B Telio nhận đầu tư 22,5 triệu USD từ VNG, GGV Capital và Tiger Global

Ngày 12/11, Telio - nền tảng thương mại điện tử TMĐT B2B đầu tiên của Việt Nam, công bố vừa nhận thêm khoản đầu tư cho vòng gọi vốn Pre-Series B từ ba nhà đầu tư lớn mà dẫn đầu là Công ty CP VNG với số vốn 22,5 triệu USD. Vòng gọi vốn này cũng có

TSMC: Doanh số smartphone cao cấp sẽ giảm trong năm nay

Trang Nikkei cho biết, tại buổi họp công bố lợi nhuận quý 4/2017, C.C.Wei, đồng giám đốc điều hành TSMC đã đưa ra dự đoán: “Sản lượng smartphone cao cấp sẽ sụt giảm, trong khi các thiết bị tầm trung – giá rẻ tăng lên vài % trong năm nay”.

Quá khan hiếm GPU, "nông dân" Trung Quốc chuyển sang dùng ổ cứng HDD và SSD để đào coin

Trong suốt năm 2021 thì cơn sốt đào tiền mã hoá vẫn chưa bao giờ ngừng Hot, điều này khiến tình trạng khan hiếm GPU ngày càng trầm trọng hơn khi ngày đào coin cần những chiếc GPU mạnh mẽ để giúp họ có thể tính toán đào coin nhanh hơn. Tuy nhiên một

Tìm hiểu chi tiết về đồng tiền ảo Bitcoin

Nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán giá Bitcoin sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến trái chiều coi Bitcoin chỉ là bong bóng tiền tệ.

Ngân hàng số Cake khai thác nền tảng đám mây để mở rộng quy mô

Cake - một ngân hàng số tại Việt Nam - đã chọn nền tảng ngân hàng đám mây của Mambu để mở rộng quy mô kinh doanh nhằm cung cấp đầy đủ các dịch vụ ngân hàng số.

Loại coin mới "đào" bằng ổ cứng đang nổi lên, dự báo tương lai chẳng lành

Việc khai thác tiền điện tử hay còn gọi là 'đào coin' khiến việc sở hữu những chiếc card RTX

THỦ THUẬT HAY

Cách bật tính năng tự động lưu file PDF trong Adobe Reader

Bạn đang miệt mài chỉnh sửa file PDF thì đột nhiên mất điện! Bạn 'dở khóc dở cười' bởi dữ liệu chưa được lưu lại, phải làm sao với những dữ liệu này đây?

Tại sao màn hình smartphone luôn tắt khi bạn nghe điện thoại?

Việc màn hình smartphone tắt khi chúng ta nghe điện thoại không chỉ giúp tránh trường hợp một bộ phận nào đó trên cơ thể (ví dụ như tai) chạm vào màn hình và gây gián đoạn cuộc gọi mà còn giúp tiết kiệm pin cho thiết bị.

Top website luyện thi trực tuyến tốt nhất cho học sinh

Cách học trực tuyến này không chỉ giúp các em tăng cường khả năng tập trung, tự học và ôn luyên thì nó chính là phương thức để các em học làm chủ được thời gian của chính mình.

Cách xem thông tin mũi tiêm Vaccine Covid-19 dễ dàng và tốt nhất trên 3 ứng dụng dưới đây

Trước tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, việc tiêm chủng vaccine luôn là mục tiêu hàng đầu. Việc kiểm soát mũi tiêm Vaccine Covid-19 giờ đây cũng được đồng bộ và cập nhật liên tục trên các ứng dụng do Bộ Công An hoặc Bộ Y Tế cấp phép.

5 cách scan tài liệu văn bản bằng iPhone cực đơn giản, nhanh chóng

Ngày nay, chúng ta không cần đến những chiếc máy scan, quét tài liệu cồng kềnh nữa, chỉ với một chiếc iPhone là bạn đã có thể thoả sức scan tài liệu mọi lúc, mọi nơi.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Trên tay đánh giá nhanh Corsair Void Pro Surround: Đa dụng, đẹp và bền bỉ

Vừa qua Corsair vừa cho ra mắt Void Pro Surround là bản nâng cấp của Void Surround với một số thay đổi nhỏ của thiết kế cùng đó là hổ trợ đầy đủ cho mọi thiết bị gaming và mình có cơ hội trên tay chiếc tai nghe khá tốt này của Corsair. Hộp của

Đánh giá Galaxy S7 chính hãng: Vẫn là lựa chọn đáng tiền hiện nay

Galaxy S7 chính hãng sở hữu ngôn ngữ thiết kế vừa quen vừa lạ. Quen ở đây là tương tự với các dòng điện thoại trước, nhưng được thêm một số điểm khác giúp hoàn thiện hơn – đó là lạ. Cụ thể ở mặt trước, mặt kính đi kèm đã được vát nhẹ xuống hai cạnh

}