Viettel AI tiếp tục dẫn đầu tại giải thưởng về Xử lý tiếng nói

Năm 2021, Hội thảo VLSP 2021 phát động với 09 cuộc thi đánh giá các công cụ xử lý văn bản và tiếng nói tiếng Việt. Chuỗi cuộc thi này nhằm thu hút các nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp công nghệ. Qua đó, các nhà nghiên cứu và chuyên gia công nghệ nắm bắt được quá trình phát triển và đưa ra các vấn đề cần giải quyết về xử lý ngôn ngữ tại Việt Nam.


Trong phần thi nhận dạng tiếng nói (Automatic Speech Recognition - ASR), Viettel AI được Trung tâm Không gian mạng Viettel (VTCC) phát triển đã đạt giải Nhất với tỉ lệ lỗi chỉ 4,17% trong khi tỷ lệ lỗi trung bình của các đội xếp sau lên đến 14,79%. Kết quả trên là thành quả dựa trên 3 yếu tố then chốt đã hội tụ tại VTCC bao gồm dữ liệu, hạ tầng tính toán và đội ngũ nghiên cứu.

Viettel AI tiếp tục dẫn đầu tại giải thưởng về Xử lý tiếng nói

Chứng nhận giải thưởng về công nghệ nhận dạng giọng nói tiếng Việt.


Cụ thể, VTCC đã xây dựng được bộ dữ liệu huấn luyện mô hình nhận dạng tiếng nói chất lượng cao lên đến hàng nghìn giờ và con số này dự tính sẽ tăng lên hàng chục nghìn giờ vào năm 2022. Bộ dữ liệu này được thiết kế nhằm tối đa hóa sự đa dạng giọng nói của người Việt về độ tuổi, giới tính, vùng miền cũng như môi trường nói. Điều này giúp hệ thống của VTCC có thể hoạt động ổn định, sai số thấp với hầu hết các ứng dụng trong trong thực tế.


Về hạ tầng tính toán, VTCC được tập đoàn Viettel đầu tư hệ thống NVIDIA DGX A100 có năng lực tính toán lên đến 20 petaFLOPS, tức 5 triệu tỷ phép tính với dấu phảy động trong một giây. Hệ thống này giúp thời gian huấn luyện, thử nghiệm các mô hình AI được giảm xuống tính bằng đơn vị ngày thậm chí đơn vị giờ thay vì phải chờ đợi hàng tuần, hàng tháng như các hệ thống cũ.


Với đội ngũ nghiên cứu mạnh gồm các chuyên gia và kỹ sư cả trong và ngoài nước, VTCC là đơn vị đi tiên phong nghiên cứu các công nghệ mới nhất trên thế giới như các hệ thống nhận dạng tiếng nói dựa trên kiến trúc đầu-cuối (end-to-end) hay các phương pháp tự huấn luyện (self-training). Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn có những sáng tạo, phát triển riêng cho đặc thù tiếng nói tiếng Việt thể hiện thông qua các sáng chế và bài báo quốc tế.


Đây cũng là lần thứ 2, Trung tâm Không gian mạng Viettel tham gia hội thảo VLSP. Trong lần đầu, Viettel AI đã đạt giải nhất với số điểm đạt 4,5/5 độ tự nhiên tại cuộc thi Tổng hợp tiếng nói và giải Nhì trong cuộc thi Nhận dạng tiếng nói.


Qua 2 lần tham dự và đạt được những giải thưởng cao tại hội thảo VLSP, có thể thấy, Viettel hiện nay vẫn đang là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực xử lý tiếng nói tại Việt Nam./.

TIN LIÊN QUAN

Quản lý đô thị thông minh với giải pháp thị giác máy tính

Giải pháp thị giác máy tính Cybervision của Trung tâm Không gian mạng Viettel ứng dụng trong thành phố thông minh TPTM bước đầu mang lại nhiều giá trị tích cực cho chính quyền và người dân.

Mở rộng ứng dụng AI cho cho các ngành để Việt Nam bứt phá

Trí tuệ là sản phẩm, kết quả của tư duy, tri thức và khi con người hướng đến sử dụng, phát triển theo hướng nhân tạo AI để tạo ra các mục tiêu, mục đích phục vụ, đáp ứng tốt hơn cho cuộc sống, xã hội con người thì đây luôn là một hướng đi đúng đắn,

Viettel hợp tác với Metran phát triển thiết bị y tế thông minh

Mới đây, Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp DN Viettel Viettel Solutions và Công ty CP Metran Metran đã tổ chức lễ ký kết hợp tác, chia sẻ tri thức trong lĩnh vực y tế, hướng tới cung cấp những sản phẩm y tế tốt nhất cho các thị trường.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng: ‘Tôi kỳ vọng năm 2023, công nghệ 6G của thế giới sẽ có tiếng nói của Viettel’

Viettel bắt đầu với sản xuất công nghệ cao năm 2007 bằng việc thành lập Trung tâm Công nghệ, sau đó là Viện Nghiên cứu và Phát triển. Đầu năm 2010, Nhà máy thông tin M1 và M3 được Bộ Quốc phòng quyết định chuyển giao về Viettel với kỳ vọng được đặt

Đổ vốn vào công nghệ trí tuệ nhân tạo

Một nguồn lực khổng lồ đang được các doanh nghiệp Việt như Vingroup, Viettel, FPT đổ vào lĩnh vực công nghệ trí tuệ nhân tạo AI với mục tiêu tiên phong, đột phá và chiếm lĩnh thị trường.

Nghiên cứu về AI của nhóm kỹ sư trẻ Việt Nam được công nhận cấp quốc tế

Mới đây, 2 đề tài nghiên cứu liên quan đến công nghệ xử lý tiếng nói của nhóm kỹ sư Zalo AI đã được công nhận tại Hội nghị châu Á - Thái Bình Dương về trí tuệ nhân tạo AI quốc tế - PRICAI 2021.

Samsung và Viettel hợp tác phát triển thiết bị viễn thông 5G

Viettel và Samsung đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược phát triển toàn diện thiết bị viễn thông 5G và giải pháp CNTT nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số CĐS.

Viettel AI đạt 3 giải thưởng thành phố thông minh 2021

Ngày 18/12, Viettel AI nhận được 3 giải thưởng thành phố thông minh TPTM 2021 cho giải pháp trợ lý ảo Viettel Cyberbot và nền tảng thị giác máy tính Viettel Cybervision.

THỦ THUẬT HAY

Mẹo lấy lại danh bạ bị mất trên iPhone bằng SIM

Nếu chuyển sang một chiếc iPhone khác mà trong máy không còn danh bạ nào thì chúng ta có thể dùng cách này để phục hồi lại các liên hệ quan trọng....

Cách tạo Header trong Microsoft Excel

Header trong nội dung Word, Excel hay PowerPoint là tiêu đề trang, phần thông tin giới thiệu ở ngay đầu trang. Vậy cách tạo Header trên Excel như thế nào?

Cách chia sẻ số điện thoại, địa điểm trên Viber

Trên Viber hiện nay đã cho phép người dùng có thể gửi dữ liệu như file, số điện thoại, địa chỉ ngay trên giao diện chat của ứng dụng.

Đừng bỏ lỡ 5 phần mềm miễn phí trên iOS vào ngày 16/1/2017

Hôm nay mình sẽ liệt kê 5 ứng dụng và game iOS tính phí được miễn phí có thời hạn, dĩ nhiên mốc thời gian này không được các nhà phát triển tiết lộ.

Chỉ cần máy tính còn hoạt động, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy buồn chán

Khi cần tìm đến phương tiện giải trí tức thì, bạn sẽ không cần nhiều hơn chiếc máy vi tính. Bất kể sở thích của bạn là gì, bạn cũng sẽ luôn có vô số lựa chọn với chiếc máy tính. Hãy tìm niềm vui trên máy tính bằng cách chơi thử những trò chơi điện

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá chi tiết laptop gmaing Acer Nitro 5 Spin

Là một chiếc thuộc dòng gaming, Acer Nitro 5 Spin được kết hợp từ hai màu khá phổ biến là đỏ và đen. Vỏ máy được hoàn thiện từ nhôm xước khá bắt mắt, và mặc dù là một chiếc laptop gaming nhưng máy lại khá thanh lịch, gọn gàng chứ không hầm hố. Độ

Đánh giá Meizu U20: smartphone đẹp nhất trong tầm giá dưới 3 triệu đồng?

Meizu U20 vừa được giảm giá xuống còn 2.990.000 đồng tại tặng thêm phiếu mua hàng 100.000 đồng nếu đặt mua Online. Nghĩa là bạn chỉ phải trả 2.890.000 đồng cho sản phẩm này

}