Điều gì đóng góp cho sự phát triển bùng nổ của fintech ở Hàn Quốc?

Ngoài ra, Hàn Quốc còn có các thương hiệu điện tử tiêu dùng nổi tiếng toàn cầu, Samsung và LG là những cái tên quen thuộc ở nhiều thị trường. Nhưng bối cảnh công nghệ của Hàn Quốc còn hơn thế nữa. Lĩnh vực fintech của quốc gia này đang bùng nổ. Kakao Pay, chi nhánh fintech của Kakao, được định giá khoảng 10 tỷ USD, trong khi startup Toss có trụ sở tại Seoul đã huy động được gần 400 triệu USD vào tháng 6 như một phần trong kế hoạch tăng doanh số bán hàng lên 12 lần. Toss đang hướng tới việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2025.

Điều gì đóng góp cho sự phát triển bùng nổ của fintech ở Hàn Quốc?


Sự tăng trưởng bùng nổ trong không gian fintech được cho là bắt nguồn từ ngành công nghệ tiêu dùng. Song Chayee, quản lý của Seoul Fintech Lab, một tổ chức chuyên tổ chức các chương trình ươm tạo và tăng tốc cho các startup fintech, cho biết khi người tiêu dùng ngày càng sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) nhiều hơn, hành vi của của họ thay đổi và trở nên 'tập trung vào thiết bị di động'. 'Điều này đã mở ra cánh cửa cho sự phát triển của các dịch vụ tài chính tùy chỉnh cho người tiêu dung', Song Chayee cho hay.

Các yếu tố thành công

Một trong những lý do chính cho sự tăng trưởng này là do sự hỗ trợ của chính phủ Hàn Quốc. Sau khi công nhận lĩnh vực này là động lực quan trọng để tạo việc làm và phát triển kinh tế, Ủy ban Dịch vụ Tài chính nước này đã đưa ra sáng kiến có tên khung pháp lý tài chính thử nghiệm (Financial Regulatory Sandbox) vào tháng 4/2019. Điều này cho phép các startup liên quan đến fintech thử nghiệm các dịch vụ mới với nhiều sự tự chủ hơn.

Quản lý của Seoul Fintech Lab cũng cho biết: 'Nếu ứng dụng hoặc dịch vụ của một startup được chỉ định là một dịch vụ tài chính sáng tạo thông qua sáng kiến này, thì startup đó có thể được tạm thời được miễn tuân thủ các quy định, cho phép startup đó nhanh chóng thử nghiệm và thương mại hóa các ý tưởng của mình'.

Quản lý của Seoul Fintech Lab Song Chayee

Bà cũng chia sẻ chính phủ Hàn Quốc kỳ vọng các ngân hàng sẽ đóng một vai trò đổi mới và hiệu quả hơn ngoài các nhiệm vụ hiện nay của ngân hàng. Đối với Tanker, một công ty cung cấp các giải pháp tài chính bất động sản, sự hợp tác của startup này với Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK) bắt đầu với Phòng thử nghiệm số 1 của ngân hàng này, một chương trình thử nghiệm được thiết kế đặc biệt để tạo điều kiện thuận lợi cho việc ứng dụng công nghệ mới. Trong trường hợp của Tanker, đó là một hệ thống xem xét khoản vay tự động do AI điều khiển.

Ngân hàng IBK từ năm 2019 đã ra mắt một phòng thử nghiệm đổi mới mở có tên là Phòng thử nghiệm số 1 (1st Lab) để áp dụng các công nghệ và ý tưởng sáng tạo của các công ty fintech vào các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng và hoạt động với ngân sách 50 tỷ won (41,7 triệu USD) ) trong 3 năm (Ảnh: FSC)

Giám đốc điều hành của Tanker Lim Hyunseo cho biết: 'Mối quan tâm chính của IBK là tự động hóa quy trình cho các giải pháp ngân hàng khác nhau. Theo chương trình thử nghiệm của IBK, chúng tôi đã có thể chứng minh khả năng tồn tại trên thị trường của Blitz, giải pháp B2B hàng đầu của chúng tôi giúp xem xét và đánh giá các tài sản bất động sản với độ chính xác và tốc độ cao hơn'.

Sự hợp tác này cũng đặt nền móng cho Doczip, dịch vụ phần mềm tiêu dùng của Tanker, tự động hóa các quy trình thủ tục giấy tờ bất động sản tẻ nhạt để tạo các tài liệu bất động sản được cá thể hóa và chính xác với xác minh dữ liệu theo thời gian thực.

Về cơ bản, hợp tác với IBK cho phép Tanker xác thực và thương mại hóa các giải pháp của mình, tương tự như những gì Metsakuur, một startup phần mềm AI nhận dạng khuôn mặt, đã trải qua khi hợp tác với Ngân hàng Hana.

Lee Seoho, Giám đốc tài chính của Metsakuur cho biết: 'Ngân hàng Hana gần đây đã ra mắt ứng dụng ngân hàng di động cập nhật và dịch vụ xác thực của nó được kích hoạt bởi công nghệ nhận dạng khuôn mặt của chúng tôi. Công nghệ này đã được chứng minh là nhân tố chính tạo nên sự thành công của các phương pháp xác thực sinh trắc học của ứng dụng và thành công này đã giúp chúng tôi trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực này. Giờ đây, chúng tôi cũng đã mở rộng dịch vụ của mình cho IBK và Ngân hàng Shinhan'.

Ngân hàng Hana cũng đầu tư vào vòng tiền series A của Metsakuur. Nhìn chung, sự hợp tác đã đóng vai trò là chất xúc tác cho việc mở rộng kinh doanh và công ty khởi nghiệp hiện đang dần mở rộng đối tượng khách hàng của mình sang các bộ thuộc chính phủ và các tổ chức công cũng như các lĩnh vực xây dựng và giáo dục.

Thúc đẩy tăng trưởng

Quản lý của Seoul Fintech Lab chỉ ra rằng các ngân hàng cũng được hưởng lợi từ các mối quan hệ đối tác này bằng cách cho phép các ngân hàng tiếp cận với những khách hàng mới có tiềm năng phát triển. Các chương trình tăng tốc và vườn ươm như Seoul Fintech Lab cũng đóng một vai trò quan trọng.

Quản lý Song cho biết: Trong việc tạo ra các liên kết hợp tác với các công ty tài chính hiện có - bao gồm cả các công ty ở nước ngoài - chúng tôi cung cấp mạng lưới cho các startup mở rộng thành công. Hiệu ứng mạng lưới này được củng cố hơn nữa nhờ cách công ty tăng tốc cung cấp không gian văn phòng cho các startup tại Yeoui-do, một trung tâm tài chính chủ chốt ở Seoul.

Trong khi đó, theo Giám đốc tài chính của Metsakuur Lee Seoho, đây là mạng lưới có nhiều khách hàng tiềm năng và mang lại cơ hội chia sẻ kinh nghiệm với các startup khác và nhận được bằng sáng chế cũng như tư vấn pháp lý.

Seoul Fintech Lab cũng có nhiều chương trình tư vấn bao gồm các khía cạnh khác nhau của quản trị khởi nghiệp, bao gồm tiếp thị, hỗ trợ khởi động kinh doanh và đào tạo nhân viên. Giám đốc điều hành của Tanker Lim Hyunseo đề cập rằng đối với việc đào tạo nhân viên của Tanker, startup này trông đợi vào Seoul Fintech Lab thay vì tự thực hiện đào tạo.

Ngoài các dịch vụ kết nối, Seoul Fintech Lab còn tổ chức các ngày demo và các sự kiện hợp tác nhà đầu tư. Những hoạt động này mang đến cho các startup cơ hội tìm kiếm nguồn vốn - 'mối quan tâm lớn' đối với những người sáng lập, như Giám đốc Lee chia sẻ.

Điều tiếp theo là gì?

Như với hầu hết các ngành công nghiệp, đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái fintech Hàn Quốc. Quản lý của Seoul Fintech Lab Song Chayee nhận định sự thay đổi sẽ tiếp tục tăng tốc và các lĩnh vực như ngân hàng số, cho vay số, nền tảng giao dịch chứng khoán và thanh toán sẽ nhanh chóng phát triển.

Vấn đề bảo mật cũng sẽ phải theo kịp tốc độ phát triển của ngành công nghệ tài chính và dữ liệu lớn sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực này.

Về phần mình, Seoul Fintech Lab đặt mục tiêu tiếp tục hỗ trợ các startup fintech bằng cách đóng vai trò là 'một kênh giao tiếp giữa các cơ quan tài chính và các startup'. 'Điều quan trọng là phải đáp ứng các chính sách và hệ thống cho thị trường để các chính sách, hệ thống có thể bám rễ. Ngược lại, ý kiến thị trường cũng phải được phản ánh trong các chính sách', quản lý Song kết luận./.

TIN LIÊN QUAN

Việt Nam có 2 đại diện fintech triển vọng

Trang công nghệ techcollective đã đánh giá 5 startup fintech triển vọng, có tương lai hứa hẹn ở Đông Nam Á, trong đó Việt Nam đóng góp 2 đại diện là Bizzi và Fundiin.

MoMo là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất nằm trong top 100 công ty Fintech của thế giới

Ngoài phân tích ngành, dự báo xu hướng công nghệ tài chính, danh sách 100 doanh nghiệp Fintech đổi mới vì mục tiêu tài chính toàn diện cũng là một trong những nội dung quan trọng của báo cáo. Theo đó, MoMo là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất nằm

Cơ hội và triển vọng cho các doanh nghiệp fintech tại ASEAN

Từng bị coi là tụt hậu so với các quốc gia phát triển hơn ở châu Á và phương Tây, ASEAN hiện đang chú trọng phát triển kinh tế số để đẩy nhanh quá trình phục hồi sau đại dịch COVID-19 và nắm bắt các cơ hội kinh doanh mới.

Trung Quốc dẫn đầu thế giới về sử dụng công nghệ tài chính

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn báo cáo mới được công bố của công ty kiểm toán Ernst & Young (EY) cho biết Trung Quốc đã vượt qua Ấn Độ và Anh để trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới trong các hoạt động sử dụng công nghệ tài chính (fintech).

Hoạt động ngân hàng số tại Việt Nam đang bùng nổ

Trong 4 tháng đầu năm 2021, lượng giao dịch tài chính trực tuyến tại Việt Nam đã tăng 66 về số lượng và 31,2 về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

DN fintech của doanh nhân gốc Việt gọi vốn thành công 150 triệu USD

Doanh nghiệp DN công nghệ tài chính fintech có trụ sở tại Mỹ Republic vừa công bố gọi vốn thành công 150 triệu USD trong vòng Series B.

MoMo là fintech duy nhất lọt Top 10 thương hiệu tốt nhất Việt Nam do YouGov công bố

Ví MoMo là đại diện fintech duy nhất góp mặt trong top 10 bảng xếp hạng Thương hiệu tốt nhất tại Việt Nam 2021 Vietnam Best Brand Rankings 2021 do Công ty YouGov công bố trong báo cáo Bảng xếp hạng thương hiệu tốt nhất toàn cầu Global Best Brand

M&A trong lĩnh vực fintech: “Đại bàng” bắt đầu sải cánh

Lĩnh vực công nghệ tài chính fintech đang trở thành cánh đại bàng trên thị trường mua bán - sáp nhập MA.

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn đăng xuất tài khoản Google trên các thiết bị

Bạn đang dùng tài khoản Google cho một số công việc của mình, nhưng liệu bạn có biết cách thoát, đăng xuất tài khoản này trên các thiết bị ấy không?

Ba nguyên tắc chính giúp laptop khởi động nhanh hơn trên Windows 10

Windows 10 có khá nhiều ứng dụng chạy ngầm và khởi động cùng hệ thống, nên đôi khi làm chậm thiết bị của bạn. Và hôm nay, TCN đã tổng hợp lại cho bạn ba nguyên tắc chính để khắc phục vấn đề này.

[Chia sẻ] Để có ảnh đẹp trong những ngày Tết

Tết là một trong những dịp mà mọi người chụp ảnh rất nhiều, và để có những bức ảnh đẹp ngày Tết, mình xin post lại chia sẻ của anh Nguyễn Phúc Lộc về một số thủ thuật và lưu ý khi chụp ảnh, cả bằng điện thoại lẫn máy ảnh, mời các bạn tham khảo.

Windows 8 đã bị hacker hạ gục

Tuần trước, Windows 8 ra mắt không chỉ là một sự kiện lớn của Microsoft mà còn là ngày đầy thử thách đối với các hacker do chính phủ tài trợ.

9 ứng dụng iOS trị giá 13 USD đang được miễn phí

Như vậy là một ngày nữa đã trôi qua và trên cửa hàng App Store tiếp tục cập nhật thêm khá nhiều app được miễn phí trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để giúp các bạn có những lựa chọn chất lượng, TCN đã tổng hợp danh sách gồm 9 ứng dụng hay và hữu ích

ĐÁNH GIÁ NHANH

Trên tay Xiaomi Redmi K30S: Màn 144Hz, Snapdragon 865, 3 camera 64MP, pin 5000mAh, giá từ 9 triệu

Xiaomi Redmi K30S có hầu hết mọi thứ của Mi 10T cao cấp như màn hình tốc độ làm tươi cao, chip Qualcomm hàng đầu, pin lớn và khả năng sạc siêu nhanh.

Đánh giá Pantech V950: Thiết kế lạ, hoàn thiện khá, màn hình đẹp, pin tốt

Pantech V950 nổi bật nhờ thiết kế lạ mắt, độ hoàn thiện khá, khả năng kháng bụi, nước IP67, có hỗ trợ kết nối 4G cùng cấu hình phần cứng vừa đủ đối với một chiếc máy có giá bán dưới 6 triệu đồng. Sau đây, mời các bạn...

Giá 269,9 triệu đồng, Triumph Trident 660 có gì đáng để người mới chơi mô tô lựa chọn?

Triumph Trident 660 là mẫu xe entry-level của hãng xe Anh Quốc, sở hữu thiết kế tân hoài cổ cùng nhiều trang bị hiện đại. Xe có cảm giác vận hành thú vị phù hợp với người mới chơi.

}