Thành lập Liên minh các cơ quan báo chí để chống vấn nạn vi phạm bản quyền

Tọa đàm “Báo chí chuyển đổi số để phát triển bền vững” diễn ra ngày 23/12 do Hội Nhà báo TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM và Hội Tin học TP.HCM (HCA) tổ chức.

Báo chí nỗ lực chuyển đổi số

Tại tọa đàm, Nhà báo Trần Trọng Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM, cho biết: Thời gian qua, một số cơ quan báo chí đã xây dựng được tòa soạn hội tụ đa phương tiện với môi trường làm việc ngày càng hiện đại. Những sản phẩm báo chí mới trên nhiều nền tảng khác nhau từ Web, Facebook đến Tiktok, YouTube giúp nhiều tờ báo lớn tăng mạnh tính tương tác hai chiều với độc giả, tạo cảm giác gần gũi hơn giữa bạn đọc và báo. Công nghệ số cũng hỗ trợ nhà báo trong tác nghiệp từ khâu thu thập thông tin, phân tích dữ liệu cho đến sản xuất nội dung và phát hành.

'Thành phố đã ban hành Chương trình Chuyển đổi số với mục tiêu phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Trong chương trình này, thành phố cũng đã thành lập Trung tâm Hỗ trợ và tư vấn chuyển đổi số TP.HCM (DX Center) để giới thiệu các nền tảng hỗ trợ cơ quan báo chí trong chuyển đổi số cũng như nền tảng quản lý tòa soạn điện tử; phân tích thông tin, dư luận trên mạng xã hội.'


Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM.

“Nỗ lực chuyển đổi số đã góp phần giúp các cơ quan báo chí thành phố dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch nhưng vẫn duy trì hoạt động, đảm bảo việc đưa thông tin đến với độc giả nhanh, trung thực, khách quan, không bị gián đoạn…” ông Dũng nhận xét.

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, chia sẻ: Thành phố đã ban hành Chương trình Chuyển đổi số với mục tiêu phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Trong chương trình này, thành phố cũng đã thành lập Trung tâm Hỗ trợ và tư vấn chuyển đổi số TP.HCM (DX Center) để giới thiệu các nền tảng hỗ trợ cơ quan báo chí trong chuyển đổi số cũng như nền tảng quản lý tòa soạn điện tử; phân tích thông tin, dư luận trên mạng xã hội.

“Bằng việc tự động hóa quy trình làm việc và xử lý nâng cao như ứng dụng dữ liệu lớn, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, các cơ quan báo chí có thể kết nối, ghi nhận và lưu trữ thông tin nhanh chóng, đáp ứng yêu cầu, thói quen, sở thích của từng độc giả; mang đến những trải nghiệm sản phẩm truyền thông tốt hơn, đa dạng hơn, nhằm đáp ứng thị hiếu thông tin đang thay đổi nhanh chóng của công chúng”, ông Thắng nói.

Để thực hiện những việc này theo ông Thắng, các cơ quan báo chí cần thực hiện chuyển đổi số trong bộ máy của mình, nhằm làm thay đổi theo hướng tích cực cách tổ chức hoạt động, quy trình làm việc, văn hóa truyền thông, hoạt động tòa soạn, từ khâu thu thập thông tin, phân tích dữ liệu cho đến sản xuất nội dung, phát hành…

Trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục nghiên cứu tham mưu lãnh đạo thành phố chính sách hỗ trợ các cơ quan báo chí như hệ thống nền tảng dùng chung, chương trình tập huấn, bồi dưỡng về chuyển đổi số cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí. Thành phố cũng thành lập Trung tâm Giám sát an ninh mạng TPHCM (SOC) để giúp các cơ quan báo chí giải quyết, khắc phục kịp thời khi gặp sự cố nghiêm trọng về an toàn thông tin.

Trên thực tế, nhiều lãnh đạo các cơ quan báo chí đều thừa nhận: Chuyển đổi số trong các cơ quan báo chí hiện nay không phải là chuyện dễ dàng vì chi phí đầu tư, con người và vấn nạn vi phạm bản quyền nghiêm trọng từ Facebook, các trang tin điện tử “ẩn mình, núp bóng” (hoạt động không phép), YouTuber cắt ghép clip, hình ảnh… diễn ra khắp nơi, ngày một tinh vi và nguy hiểm hơn là xuyên tạc sự thật, tống tiền doanh nghiệp, gây hoang mang dự luận.

Cần liên minh để bảo vệ bản quyền

Cũng tại tọa đàm, nhiều ý kiến cho rằng hiện rất nhiều cơ quan báo chí đang phải đối mặt với nạn xâm phạm bản quyền tác phẩm báo chí diễn ra ngày càng nghiêm trọng, các website, diễn đàn hoạt động như báo chí, “núp bóng” và lấy danh nghĩa báo chí viết bài tiêu cực để “hù dọa” doanh nghiệp thu tiền quảng cáo truyền thông; ngày càng xuất hiện nhiều hình ảnh cắt ghép, clip để câu view, thu hút sự tò mò của độc giả…

Ông Mai Ngọc Phước, Tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM (PLO.vn) chia sẻ: một ngày, PLO sản xuất khoảng từ 180 đến 220 sản phẩm báo chí các loại gồm tin, bài, phóng sự ảnh, video, infographic, long-form cho cả báo in, báo điện tử lẫn một số nền tảng mạng xã hội. Tuy nhiên, rất nhiều sản phẩm báo chí của báo Pháp luật TP.HCM bị các trang web khác tự ý khai thác.

'Các cơ quan báo chí cần tăng cường hợp tác với nhau và với các đối tác truyền thông, công nghệ để cùng chung tay chống vấn nạn vi phạm bản quyền này.'

Ông Mai Ngọc Phước, Tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM.

“Rất nhiều sản phẩm báo chí của chúng tôi sau khi được xuất bản đã bị các trang web khác, các tài khoản mạng xã hội… tự ý lấy lại, khai thác sử dụng trái phép mà không hề trích dẫn nguồn, dẫn link. Thậm chí, có khi chúng tôi vừa xuất bản một phóng sự điều tra độc quyền thì ngay sau đó đã có những trang web lấy lại và đăng trái phép trên trang của họ để câu view. Chưa kể, những trang web giả mạo, những fanpage trên mạng xã hội giả danh là fanpage của Báo”, ông Phước phản ánh.

Theo Nghị định 119/2020 của Chính phủ (quy định về xử phạt hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản), trang thông tin điện tử tổng hợp đăng, phát các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ chỉ bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.

Theo ông Phước, rõ ràng các mức phạt tiền với những vi phạm nói trên là khá thấp, nếu được tăng lên gấp 3, gấp 5 lần thì sẽ có tính răn đe mạnh hơn đối với tổ chức, cá nhân vi phạm.

Ngoài ra, lãnh đạo Báo Pháp luật TP.HCM cũng đề xuất các cơ quan báo chí cần tăng cường hợp tác với nhau và với các đối tác truyền thông, công nghệ để cùng chung tay chống vấn nạn vi phạm bản quyền này.

Đại diện Báo Thanh niên bổ sung ý kiến: Chuyển đổi số không rẻ vì chi phí đầu tư, đào tạo nhân sự. Trong giai đoạn 5-10 năm tới, chuyển đổi số là vũ khí cạnh tranh, là lợi thế so sánh của mỗi cơ quan báo chí.

“Dù vì lý do gì, các cơ quan báo chí không thể mãi đơn thương độc mã chuyển đổi số như đã làm hơn 10 năm qua. Cần thiết có sự hợp tác, liên kết kinh doanh giữa cơ quan báo chí với các doanh nghiệp công nghệ thông tin để đạt kết quả mong muốn. Vì sao việc đó cho đến nay chưa diễn ra?”, đại diện báo Thanh niên nói.

Dịp này, Hội Nhà báo TP.HCM và Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phát động Giải Báo chí viết về Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số TP.HCM, lần thứ 1 năm 2022. Dự kiến, tổng kết và trao giải vào dịp kỷ niệm ngày truyền thống ngành Thông tin truyền thông 28/8/2022.


Nguồn: vneconomy.vn

TIN LIÊN QUAN

Sổ tay thành phố thông minh Việt Nam: Tài liệu phục vụ tăng trưởng cho các đô thị

Ấn phẩm nhằm cung cấp thông tin thị trường, tăng các cơ hội hợp tác kinh doanh tại Việt Nam trong lĩnh vực đô thị thông minh, thành phố thông minh ĐTTM/TPTM và chia sẻ những thực tiễn, kinh nghiệm phát triển, vận hành hiệu quả ĐTTM/TPTM tại Vương

Kinh tế truyền thông: Đổi mới sáng tạo sẽ mang đến nguồn thu

Sự phát triển của kinh tế truyền thông góp phần thúc đẩy phát triển các cơ quan báo chí, truyền thông, nhất là thúc đẩy việc đa dạng hóa các sản phẩm truyền thông đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công chúng hiện đại.

VNPT hỗ trợ Bạc Liêu đẩy mạnh hành chính công, phát triển kinh tế theo thế mạnh

Trong hướng đi thúc đẩy phát triển nhiệm vụ chuyển đổi số CĐS tại các đơn vị, địa phương, việc tăng cường hỗ trộ, hợp tác về các giải pháp công nghệ, kỹ thuật từ các tập đoàn, doanh nghiêp DN viễn thông - công nghệ thông tin VT-CNTT chính là một

Hợp tác số: Lực đẩy toàn diện, phát triển bền vững cho Bình Dương

Tiếp tục từ nay đến năm 2026, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT sẽ tích cực hợp tác, hỗ trợ mạnh mẽ tỉnh Bình Dương thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số CĐS hiệu quả cả ở ba trụ cột quan trọng Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Chuyển đổi số giúp Thái Nguyên phát triển kinh tế vượt mức chỉ tiêu

Đây là nhấn mạnh của Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải tại phiên khai mạc trực tuyến Chương trình bồi dưỡng, nâng cao nhận thức chuyển đổi số CĐS tỉnh Thái Nguyên sáng 1/10/2021.

Tỉnh Quảng Ninh hợp tác với VNPT chuyển đổi số toàn diện 2021 - 2025

Trong giai đoạn mới, tỉnh Quảng Ninh xác định chuyển đổi số CĐS đã và đang trở thành xu hướng tất yếu.

Ba trụ cột xây dựng chuyển đổi số ngành nông nghiệp

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa chuyển đổi số vào nhiệm vụ trọng tâm, hướng đến mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp minh bạch trách nhiệm bền vững.

Hệ thống Đài truyền thanh cơ sở tỉnh Lai Châu phát huy hiệu quả tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh

Nhờ ứng dụng CNTT, hệ thống đài truyền thanh, loa truyền thanh trên địa bàn tỉnh đã giúp truyển tải nhanh nhất, chính xác và kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới đồng bào. Đặc biệt, từ hệ thống loa này, đã giúp

THỦ THUẬT HAY

Những mẹo hay sử dụng bút S-Pen trên Samsung Galaxy Note 8

Bạn có thể dùng S-Pen để cuộn, di chuyển lên xuống trong các ứng dụng. Một tính năng nhỏ nhưng lại rất tiện ích, mang tới một trải nghiệm tốt đẹp trên Galaxy Note 8.

Cách tắt tự động phát video trên App Store iOS 11

Trên App Store iOS 11 có chế độ phát video tự động khi người dùng truy cập, gây hao hụt dung lượng pin. Vậy làm sao để tắt tự động phát video trên App Store iOS 11.

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng dịch vụ Vietcombank Internet Banking

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cung cấp dịch vụ ngân hàng trực tuyến, trong đó có cả Vietcombank.

iOS 15: Hướng dẫn sử dụng các tính năng ẩn đầy thú vị, cực hữu dụng trên bản cập nhật mới nhất của Apple

iOS 15 mang đến những cải tiến về hiệu năng lẫn giao diện người dùng, cùng Di Động Việt khám phá những tính năng còn ẩn giấu bên trong hệ điều hành mới nhất từ Apple nhé.

10 lệnh PowerShell giúp bạn quản lý máy tính từ xa hiệu quả nhất

Windows PowerShell là một hệ thống dòng lệnh 'Command executive' và ngôn ngữ kịch bản 'Script', bạn có thể sử dụng để quản lý hệ thống của mình. Trong bài viết dưới đây Quản trị mạng sẽ giới thiệu cho bạn 10 lệnh PowerShell để quản

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá camera kép trên Galaxy J7+: Chất lượng tốt, ảnh nịnh mắt, xóa phông ảo diệu

Sau một thời gian trải nghiệm chụp ảnh nói chung và chụp xóa phông nói riêng trên Galaxy J7+ thì mình có một số đánh giá như bên dưới, nếu các bạn đang sử dụng máy hoặc đang quan tâm thì có thể tham khảo để khai thác tối đa hiệu năng camera kép của

Đánh giá nhanh màn hình cong Samsung CF390 giá 4,1 triệu đồng

Samsung CF390 là một trong những dòng màn hình cong giá mềm nhất hiện nay, với phiên bản 24 inch có giá vào khoảng 4,1 triệu đồng. Bên cạnh thiết kế cong, điểm thú vị của sản phẩm này chính là việc sử dụng tấm nền VA giúp thể hiện màu đen sâu hơn

Đánh giá chế độ Always On Display của giao diện Grace Ux trên Samsung Galaxy S7

Hôm nay hãy cùng TCN cùng trải nghiệm một số điểm nổi bật của tính năng Always On Display trên giao diện Grace UX của Samsung Galaxy S7

}