Đảm bảo thiết bị đầu cuối an toàn để truy cập các dịch vụ công hiệu quả

Xu hướng sử dụng smartphone tiếp cận dịch vụ công

Phát  triển chính phủ số cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện quyền dân chủ trong việc tham gia quản lý nhà nước, tăng cường hiệu lực và hiệu quả hoạt động của chính phủ trong quản lý, điều hành, phục vụ nhân dân, thực hiện cải cách hành chính và nâng cao chất lượng dịch vụ công…

Để thực hiện tốt một số mục tiêu trên, Chính phủ  thời gian qua luôn coi trọng ưu tiên cho việc phát triển hạ tầng số, hạ tầng dữ liệu, các nền tảng số quốc gia, bởi đây cũng được xác định là nhân tố 'then chốt' góp phần đẩy mạnh tiến trình thực hiện nhiệm vụ CĐS quốc gia và đảm bảo giữ, bảo vệ các thành quả cho nhiệm vụ quan trọng, trọng tâm này.

Song hành với các mục tiêu này, một nhiệm vụ quan trọng đặt ra, xuyên suốt là việc phải đảm bảo mọi hoạt động điều hành của Chính phủ an toàn trên môi trường số; cung cấp dịch vụ mới nhanh chóng; sử dụng nguồn lực tối ưu; có khả năng kiến tạo, phát triển dẫn dắt chuyển đổi số (CĐS) quốc gia…

Đảm bảo thiết bị đầu cuối an toàn để truy cập các dịch vụ công hiệu quả

Các ứng dụng, thiết bị, công nghệ di động đã góp phần đưa các dịch vụ hành chính công trên môi trường trực tuyến phục vụ hiệu quả các yêu cầu của người dân

Để góp sức, hoàn thiện thành công các mục tiêu trên, điều cần chính là sự đóng góp, góp sức tích cực, mạnh mẽ từ các tập đoàn, công ty công nghệ, thông qua việc cho ra đời các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiên tiến, phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam. Đặc biệt, các công ty công nghệ cũng cho ra đời các ứng dụng, thiết bị, công nghệ di động cũng là cơ sở, nền tảng vững chắc nhằm thúc đẩy việc xây dựng, phát triển CPĐT, CPS đảm bảo khả năng, năng lực kết nối, quản lý, cung cấp các dịch vụ hành chính công trực tuyến hiệu quả trên môi trường số, Internet.

Và cũng nhờ thông qua các ứng dụng, thiết bị, công nghệ di động, người dân, DN, các tổ chức được kết nối với Chính phủ tốt hơn, đặc biệt là với người dân ở các vùng sâu, vùng xa, khó khăn mà không mất thời gian chờ đợi so với các giao dịch truyền thống.

Như chúng ta đều biết, hiện nay, ở Việt Nam, một số cơ quan nhà nước cũng đã bắt đầu cung cấp thông tin và một số dịch vụ công qua điện thoại di động, điều này đã thu được một số kết quả tích cực, tuy nhiên những kết quả đó mới chỉ diễn ra nhỏ lẻ với một số ít các dịch vụ, như cung cấp thông tin về hoạt động cơ quan nhà nước, cung cấp thông tin tình trạng xử lý hồ sơ hành chính…

Trong bước tiến thay đổi này, nhất là sự thay đổi, bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ di động, thì nhiều quốc gia trên thế giới đã nắm bắt xu hướng xây dựng vận hành Chính phủ di động (M-government) và coi đây là một xu thế tất yếu, bước phát triển tự nhiên trong triển khai CPĐT, CPS và chắc chắn về lâu, dài, đây cũng sẽ được dự báo là một xu hướng dịch vụ công thế hệ tiếp theo.

Bảo mật di động nhân tố 'cần' cho việc phát triển CPĐT, CPS

Để thúc đẩy phát triển CPS, nhất là đảm bảo cho các DN, tổ chức, người dùng được an toàn, mới đây tại hội thảo 'An toàn thông tin trong CĐS: Thách thức và giải pháp' do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) tổ chức, ông Đinh Trọng Du, chuyên gia kỹ thuật cao cấp Samsung Việt Nam cho biết, trong giai đoạn 04 năm (2016 - 2020), trên thế giới có khoảng 3,5 tỷ người dùng đã sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) và còn tiếp tục tăng theo hàng năm.

Trong số người dùng smartphone, ngoài việc sử dụng mục đích cá nhân, luôn có tỷ lệ lớn sử dụng vào mục đích xử lý các công việc chuyên môn khi có tới 93% người sử dụng smartphone vào công việc chuyên môn, 33% số người dùng dành thời lượng cho công việc hàng ngày, 4/10 người cho rằng việc sử dụng smartphone có thể thay thế máy tính truyền thống.

Bảo mật di động giúp người dùng bảo toàn dữ liệu dùng đầu - cuối.

Trước thực tế này, việc tăng cường các tính năng bảo mật, đồng thời tăng tính hiệu quả quản lý, năng xuất lao động, làm việc trên các thiết bị điện thoại đang là một ưu tiên để Samsung không ngừng phát triển, cho ra đời các sản phẩm mới chất lượng tốt nhất.

Hiện Samsung đang cung cấp các bộ giải pháp bảo mật di động như: Samsung Knox, Knox Mobile Enrollment, Knox Configure, Knox Guard, Knox E-FOTA… Đây là các giải pháp bảo toàn được dữ liệu cho người dùng cuối.

Cụ thể, khi nói về giải pháp Knox là nền tảng bảo mật được tích hợp vào các thiết bị di động của Samsung từ chip đến các phần cứng được triển khai từ năm 2013, đến nay theo thống kê đã bảo vệ được hơn 1 tỷ thiết bị, đã quản lý được hơn 70 triệu thiết bị trên toàn thế giới và đã hỗ trợ được trên 2000 DN.

Knox gồm 02 phần: Phần cứng (tích hợp ngay trên các thiết bị của Samsung từ quá trình sản xuất); phần mềm (sử dụng cloud pay giúp DN sử dụng các tiết bị có cấu hình cao, đồng bộ, tương thích với các thiết bị di động).

Đồng thời, Knox luôn đảm bảo ngay trong quá trình thiết kế, sản xuất sản phẩm. Các dữ liệu người dùng được lưu trữ an toàn, mã hóa khi thiết bị không hoạt động và có khả năng giải mã các dữ liệu khi thiết bị hoạt động trở lại nếu người dùng xác thực. Trong quá trình hoạt động, thiết bị luôn được kiểm tra, giám sát và giải pháp Knox sẽ tự động thông báo, cảnh giác những bất thường lập tức cho người dùng biết ngay trong quá trình khởi động lẫn hoạt động.

'Knox dễ dàng sử dụng cho mọi cấu hình, quản lý đơn giản, bảo mật cấp quốc phòng, được chính phủ nhiều quốc gia tin dùng', ông Du nhấn mạnh.

Cũng ưu điểm như giải pháp bảo mật Knox, sản phẩm Knox Mobile Enrollment là một giải pháp di động giúp DN triển khai nhanh chóng an toàn, đồng bộ các thiết bị cùng một lúc, tại một thời điểm (có thể cùng lúc trên 10.000 thiết bị cùng lúc).

Đối với giải pháp Knox Configure, DN có thể triển khai nhanh chóng, kết nối đồng bộ cấu hình các thiết bị mà không cần phải bật máy. Đồng thời, giúp các DN nhận diện được thương hiệu, triển khai các lô gô tên công ty dùng làm màn hình chờ, khởi động của thiết bị và cho phép triển khai các chức năng lock các thiết bị vào một ứng dụng duy nhất, không cho phép người dùng thoát ra khỏi thiết bị đó.

Còn giải pháp Knox Guard, giúp các DN triển khai thực thi các chương trình bán hàng trả góp trên di động. Giải thích về lợi thế của giải pháp, ông Du cho biết, khi DN triển khai bán hàng trả góp thông thường hay phải tuân thủ các quy định về thời gian trả hàng và nếu người dùng không tuân thủ các quy định đó, DN có thể tạo, thực hiện việc khóa máy, khóa ứng dụng, vì lẽ đó, người dùng buộc phải thực thi các điều khoản thanh toán, thực hiện, cam kết và lập tức các chức năng quản lý thiết bị sẽ được tự động gỡ bỏ, phục hồi.

'Đặc biệt ưu điểm của sản phẩm này không chỉ hỗ trợ các smatphone hoạt động đồng bộ trên các hệ thống của hệ điều hành Android thông thường mà còn cho phép tạo ra như một mã quét mã vạch công nghiệp 1D, 2D, QR Code…', ông Du nhấn mạnh.

Đối với giải pháp Knox E-FOTA, cho phép IT của DN quản lý các hệ điều hành của thiết bị, đồng thời, cho phép cập nhật các hệ điều hành đã được chứng thực tại thời điểm đã được định trước để tránh sự ngắt quãng trong quá trình sử dụng của thiết bị.

Như vậy, với các thiết bị di động được bảo mật không chỉ đảm bảo an toàn cho người dùng cuối, mà còn mang ý nghĩa giúp chính phủ các nước sử dụng vận hành, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến hiệu quả./.

TIN LIÊN QUAN

Trung tâm điều hành thông minh phát huy hiệu quả trong công tác phòng chống dịch COVID-19

Bằng việc tận dụng linh hoạt các thành phần công nghệ tích hợp trong Trung tâm Điều hành thông minh IOC, các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch hiệu quả theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về ứng dụng CNTT,

Ban hành hướng dẫn kỹ thuật về mã QR cá nhân thống nhất toàn quốc

Đây là tài liệu làm cơ sở cho việc phát triển các ứng dụng chống dịch có sử dụng QR Code, đảm bảo việc sử dụng thống nhất, đồng bộ.

Nhanh chóng cập nhật dữ liệu xét nghiệm, tiêm chủng để phòng, chống dịch

Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi làm việc với lãnh đạo TPHCM, Bộ phận thường trực của Bộ TTTT, sáng 21/9, nhằm rà soát, đánh giá lại việc ứng dụng công nghệ cho công tác phòng chống, dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Hết năm 2021, Thừa Thiên - Huế đảm bảo cung cấp 100% DVCTT đủ điều kiện ở mức độ 4

Hiện nay, với các đơn vị, địa phương ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo sức khỏe, ổn định cuộc sống nhân dân thì việc tăng cường cho người dân tiếp cận dễ dàng, sử dụng hiệu quả các

Dịch vụ công trực tuyến: nhiều Bộ, ngành đẩy mạnh lên mức độ 4 trong năm nay

Với mục tiêu đưa Dịch vụ công trực tuyến trở thành nhiệm vụ hàng đầu để phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, nhiều Bộ ngành, địa phương trên cả nước đang nỗ lực đưa các Dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện lên mức độ 4 ngay trong

Hợp lực để chuyển từ phòng ngừa sang tấn công COVID-19 bằng công nghệ

Trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam, ngoài các lực lượng tuyến đầu như y tế, công an, quân đội, còn có một đội quân thầm lặng phía sau để hỗ trợ, đó là các chuyên gia công nghệ. Chỉ trong một thời gian ngắn, đội ngũ chuyên gia

Viettel đảm bảo vận hành 24/7 hệ thống cầu truyền hình đến các "pháo đài" chống dịch

Với quan điểm lấy xã, phường, thị trấn là pháo đài, người dân là chiến sĩ, chiều ngày 5/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo với các địa phương

Ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phòng, chống dịch

Thời gian qua, Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh IOC đã kích hoạt triển khai đồng thời hàng loạt ứng dụng công nghệ thông qua nền tảng Hue-S và mạng xã hội, trở thành công cụ đắc lực giúp nhà quản lý và người dân chủ động trong phòng,

THỦ THUẬT HAY

7 trang web mẫu slide PowerPoint giúp những bài thuyết trình của bạn “thăng hoa”

Một bài thuyết trình tốt cần được đầu tư về thời gian và công sức. Bạn cần phải tạo các trang slide hấp dẫn như nội dung để thu hút khán giả, không làm họ thấy nhàm chán. Và một mẫu slide đẹp sẽ giúp cho bài thuyết trình của bạn 'thăng hoa'.

Hệ thống bảo mật Mac OS chậm Microsoft 10 năm

Malware Flashback/ Flashfake bùng nổ trên máy Mac của Apple gần đây dường như chỉ là khởi đầu cho một làn sóng tấn công mới nhắm đến hệ thống, theo nhà sáng lập và CEO của hãng bảo mật Kaspersky, Eugene Kaspersky.

Tìm hiểu về các tính năng mới nhất của Apple Pencil trên iPadOS 15

Apple mới đây đã bổ sung hàng loạt tính năng mới nhất cho Apple Pencil trên iPadOS 15 giúp bạn thực hiện các thao tác ghi chú được tiện lợi hơn

Cách giải quyết nhanh nhất khi máy tính khởi động lâu

Máy tính khởi động chậm là điều người dùng dễ nhận thấy sau 1 thời gian sử dụng.

Hướng dẫn bấm dây mạng nhanh và chuẩn

Trong cuộc sống thường ngày, nếu các bạn muốn nối 2 máy tính với nhau, hoặc nối máy tính với modem thì sẽ phải làm thế nào?

ĐÁNH GIÁ NHANH

Có nên mua Xiaomi Pad 5 không?

Xiaomi Pad 5 là mẫu tablet mới nhất nhà Xiaomi. So với các đối thủ trong cùng phân khúc, máy sở hữu rất nhiều lợi thế. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều người còn băn khoăn và do dự không biết có nên mua Xiaomi Pad 5 hay không. Bài viết sau sẽ giúp các

Đánh giá Meizu MX6: Đúng nghĩa khi iPhone chạy Android

Một ngày 'trái gió trở trời' chiếc điện thoại chính của mình bỗng dưng sập nguồn, thế là đành phài mượn đồng nghiệp chiếc Meizu MX6 để dùng tạm...

iPhone 13 và iPhone 13 mini ra mắt: Nâng cấp mạnh tay nhưng giá chỉ từ 15.9 triệu đồng

Ra mắt cách đây không lâu nhưng iPhone 13 và iPhone 13 mini đã để lại ấn tượng cho người dùng với nhiều nâng cấp mạnh mẽ và mức giá khởi điểm chỉ 15.9 ...

}