Ấn Độ - ITU khởi động diễn tập phòng thủ không gian mạng chung 2021

Cuộc diễn tập này nhằm mục đích nâng cao nhận thức về an toàn thông tin mạng (ATTTM) cho các cơ quan và ban ngành khác nhau trong khu vực công, đặc biệt là các nhà khai thác cơ sở hạ tầng mạng quan trọng của Ấn Độ. 

Đây là một sự kiện ảo kéo dài 4 ngày với sự tham gia của các diễn giả, chuyên gia từ ITU, Văn phòng Liên Hợp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC), INTERPOL, Ban Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia (National Security Council Secretariat - NSCS) và Đội Ứng cứu Khẩn cấp máy tính Ấn Độ (CERT-In).

Theo dữ liệu theo dõi và giám sát các sự cố an ninh mạng ở quốc gia này của CERT-In, trong nửa đầu năm 2021, hơn 600.000 cuộc tấn công mạng đã được phát hiện ở Ấn Độ, trong đó có gần 12.000 vụ tấn công là diễn ra trong các tổ chức chính phủ. Năm 2020, khoảng 1,1 triệu sự cố an ninh mạng cũng đã được báo cáo.

Với gần 750 triệu người dùng Internet và gần 1,2 tỷ người dùng điện thoại di động, các lỗ hổng bảo mật đã tăng lên gấp nhiều lần ở Ấn Độ. Quốc gia này đang trở thành một trong những mục tiêu nhắm đến ưa thích của tội phạm mạng.

Phát biểu tại lễ khai mạc India - ITU Joint Cyberdrill 2021, bà Anita Praveen, đại diện của DoT nhấn mạnh sự cần thiết của không gian mạng an toàn và bảo mật đối với các mạng lớn ở Ấn Độ.

Bà Anita Praveen cũng đặc biệt khẳng định, ATTTM là trách nhiệm của tập thể và kêu gọi tất cả các bên liên quan - chính phủ, cộng đồng an ninh mạng và các doanh nghiệp cùng tham gia xây dựng một môi trường mạng có khả năng phục hồi.

Tội phạm mạng thường có quy mô xuyên quốc gia, do đó, rất cần hợp tác quốc tế để trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ các phương pháp tốt nhất để bảo vệ cơ sở hạ tầng thông tin.

Trước đó, vào tháng 10, Đối thoại kênh 1.5 Ấn Độ - ASEAN lần thứ 3 về các vấn đề an ninh mạng cũng đã được tổ chức nhằm tăng cường hợp tác về an ninh mạng và thu hẹp khoảng cách số.

Chia sẻ tại sự kiện này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ phụ trách phương Đông, bà Riva Ganguly Das chỉ rõ ASEAN đã chủ động trong các nỗ lực của khu vực để giải quyết các thách thức an ninh mạng và đã thực hiện nhiều biện pháp xây dựng lòng tin liên quan đến không gian mạng.

Đồng thời, bà cũng khẳng định quan điểm của ASEAN chú trọng đến an ninh mạng và kết nối không gian mạng phù hợp với luật pháp quốc tế tương đồng sâu sắc với cách tiếp cận của Ấn Độ đối với không gian mạng.

Theo bà Ganguly Das, Ấn Độ đã và đang nỗ lực để giải quyết các thách thức ATTTM thông qua các nền tảng có khả năng hỗ trợ và duy trì các nỗ lực bảo đảm an toàn không gian mạng, cũng như thông qua việc áp dụng các chính sách toàn diện như chính sách an ninh mạng quốc gia mới. Điều này sẽ mang lại một cái nhìn tổng quan về những điều cần làm để bảo vệ hiệu quả thông tin, các hệ thống và mạng lưới thông tin.

Chính phủ Ấn Độ cũng cho biết, quốc gia này cam kết hợp tác song phương và quốc tế về an toàn thông tin mạng và nỗ lực vì một môi trường không gian mạng mở, an toàn, miễn phí, dễ tiếp cận và ổn định. Với các sáng kiến công nghệ như IndiaStack, Aadhar và United Payments Interface (UPI), Ấn Độ đã tận dụng thành công tiềm năng to lớn của công nghệ mạng trong việc thực hiện chương trình nghị sự Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) và cải thiện quản trị.

ITU, cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc, hàng năm thường tiến hành các cuộc diễn tập trên không gian mạng trên toàn thế giới, trong đó các cuộc tấn công mạng, lừa đảo, sự cố bảo mật thông tin và các vi phạm an ninh thông tin khác được mô phỏng để kiểm tra khả năng phản ứng của các tổ chức nhằm ngăn chặn, giảm thiểu những tác động, đồng thời nâng cao khả năng sẵn sàng, bảo vệ và ứng phó với sự cố an ninh mạng của các quốc gia thành viên. Trong 10 năm qua, ITU đã tổ chức hơn 30 CyberDrills, hợp tác với hơn 100 quốc gia cam kết cải thiện an ninh mạng ở cả cấp độ quốc gia và toàn cầu./.Theo OpenGov Asia, Economic Times, ITU

TIN LIÊN QUAN

15 quốc gia trong khu vực tham dự diễn tập an ninh mạng quốc tế

Trong bối cảnh an ninh mạng diễn biến ngày càng Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) sẽ tổ chức buổi diễn tập quốc tế về ứng cứu sự cố an toàn mạng khu vực Đông Nam Á 2017 (ACID 2017).

Các mối đe dọa mạng tiếp tục gia tăng ở New Zealand

Các cuộc tấn công mạng đang trở nên phổ biến hơn trên khắp thế giới, trong đó chăm sóc sức khỏe và dịch vụ tiện ích là các lĩnh vực bị tấn công nhiều nhất. Do đó, các tổ chức, doanh nghiệp DN không chỉ cần khả năng bảo vệ khỏi các cuộc tấn công mà

An toàn thông tin mạng: Thách thức lớn đối với các DN ASEAN khi số hoá

Trong khi dịch COVID-19 tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, gây xáo trộn tới đời sống xã hội và ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi hoạt động kinh tế, nhu cầu chuyển đổi số lại càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Trong bối cảnh đó, các doanh

Canada nâng cao khả năng phòng thủ các cuộc tấn công ransomware

Hơn một nửa số nạn nhân của các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền ransomware được biết đến ở Canada trong năm nay là các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng như lưới điện, dầu khí và bệnh viện.

Phát triển nguồn nhân lực, hợp tác công - tư để nâng cao năng lực an toàn, an ninh mạng

Đây là nội dung được các chuyên gia an ninh mạng nhấn mạnh tại Diễn đàn Chính sách trực tuyến khu vực châu Á Thái Bình Dương APAC lần thứ 3 với chủ đề Phản ứng linh hoạt hơn trên không gian mạng nhờ nâng cao năng lực vừa diễn ra ngày 14/9.

Giả mạo SMS ngân hàng: Cuộc tấn công lừa đảo nghiêm trọng nhất tại Việt Nam từ trước đến nay

Theo ghi nhận của công ty An ninh mạng Viettel Viettel Cyber Security, hình thức lừa đảo, giả mạo SMS ngân hàng rùm beng trong thời gian vừa qua đã được tin tặc chuẩn bị rất công phu, khi xây dựng cả trạm BTS giả mạo. Đây là cuộc tấn công lừa đảo

Doanh nghiệp có chuỗi cung ứng càng lớn thì nguy cơ bị tấn công càng cao

Theo Cục An toàn thông tin ATTT, Bộ TTTT cho biết, việc tấn công vào các chuỗi cung ứng đang là xu hướng hiện nay ở các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Doanh nghiệp DN có chuỗi cung ứng càng lớn, càng phức tạp thì nguy cơ bị tấn công

Mỹ sẽ tổ chức họp bàn phòng chống an ninh mạng, ransomware với 30 quốc gia

Cuộc họp sẽ bàn về hợp tác trong thực thi pháp luật giữa các quốc gia và vấn đề sử dụng tiền điện tử bất hợp pháp. Hiện thời điểm diễn ra phiên họp và những nước nào sẽ tham dự chưa được tiết lộ.

THỦ THUẬT HAY

Tải video chất lượng cao trên YouTube về iPhone với Siri Shortcuts

Với ứng dụng Siri Shortcuts có mặt trên iOS 12, chúng ta chỉ cần thao tác một vài bước đơn giản để tải video chất lượng cao trên YouTube về iPhone.

Chơi Candy Crush thông qua nền tảng AR từ Facebook Live

Được biết, phiên bản Candy Crush AR mới ra mắt này được hoạt động dựa trên nền tảng AR do Facebook cung cấp, cho phép người chơi có thể tương tác với game thông qua những cử chỉ của cơ thể, cụ thể chính là khuôn mặt và không cần phải dùng tay vuốt

8 dấu hiệu của người có tính cách mạnh mẽ

Sở hữu tính cách mạnh mẽ khiến bạn trở nên rất đặc biệt trong mắt người khác.

Stylish Extension: Thay đổi phông nền và giao diện trang web dễ dàng

Về cơ bản, tiện ích mở rộng Stylish cho phép người dùng tùy chỉnh lại giao diện của bất kỳ trang web nào chỉ với 1 cú nhấp chuột.

Cách copy tất cả link trên Safari với iOS 15 để truy cập lại khi cần

Dùng Safari trên iPhone để duyệt web, có những lúc bạn mở rất nhiều tab khác nhau. Sau đây là cách copy tất cả link trên Safari với iOS 15 để truy cập lại khi cần nhé...

ĐÁNH GIÁ NHANH

Huawei Nova 3e: Smartphone "tai thỏ" đáng mua tầm giá 7 triệu đồng

Thiết kế chính là điểm nối bật nhất trên sản phẩm này, với phần khung kim loại kết hợp với mặt lưng kính vô cùng bóng bẩy, tạo nên vẻ sang trọng cho bất cứ ai cầm vào. Thêm vào đó, phần mặt kính này còn phản chiếu và thay đổi màu sắc theo ánh sáng

So sánh iPhone 13 Pro và iPhone 12 Pro: Có nên nâng cấp hay không?

iPhone 13 Pro và iPhone 12 Pro đều là hai thiết bị đầu bảng với thiết kế và cấu hình đỉnh cao. Mời bạn cùng chúng tôi so sánh iPhone 13 Pro và iPhone 12 Pro để xem chúng có gì khác biệt nhé. So sánh về thiết kế Thiết kế của iPhone 13 Pro […]

Đánh giá nhanh khả năng chơi game của Huawei Y9 với Liên quân và PUBG

Chắc chắn Liên quân sẽ luôn luôn chơi mượt mà với các dòng máy tầm trung. Huawei Y9 có khả năng gánh được rất tốt tựa game này. Trong quá trình chơi, mình cũng không thấy có hiện tượng giật, lag hay sụt giảm khung hình. Tất cả đều rất mượt.

}