Năm 2020 có thêm 5 Bộ ngành, địa phương quan tâm tốt đến việc bảo đảm ATTT

Thước đo thực trạng ATTT của Việt Nam để ban hành chính sách phù hợp

Trong khuôn khổ Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng - Vietnam Security Summit 2021 do Cục ATTT (Bộ TT&TT) phối hợp với IEC Group phối hợp tổ chức trực tuyến trong 2 ngày 27 - 28/10, ông Đinh Văn Kết, Phó trưởng phòng Phòng Thông tin và Hợp tác quốc tế, Cục ATTT (Bộ TT&TT) đã chính thức công bố xếp hạng Mức độ ATTT mạng của các Bộ, ngành, địa phương năm 2020. 

Theo ông Kết, đây là một bảng xếp hạng tổng thể, gồm các trụ cột phát triển ATTT mạng theo 5 tiêu chí của Chỉ số an toàn, an ninh mạng toàn cầu (GCI 2020) do Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) đánh giá. 'Tuy nhiên, bảng xếp hạng này cũng chỉ mang tính chất tham khảo, không phải so sánh đơn vị mình với cơ quan khác, mà quan trọng nhất vẫn là so sánh với chính mình. Đồng thời, xếp hạng cũng không phải thước đo Bộ ngành, địa phương nào an toàn hay không, mà là mức độ sẵn sàng với việc đảm bảo ATTT mạng', ông Kết chia sẻ.

Việc Việt Nam thuộc nhóm 25 quốc gia dẫn đầu về Chỉ số GCI 2020 là thành tích chung của các Bộ, ngành, địa phương, trong đó có những trụ cột được điểm tuyệt đối 20/20 như pháp lý, hợp tác. Đánh giá này tương đối sát với thực tế, khi Việt Nam là một trong số những quốc gia có hành lang pháp lý tương đối hoàn thiện, với 2 luật, 8 nghị định, 7 quyết định, 2 chỉ thị được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành, 5 thông tư. 

Đối với việc hợp tác quốc tế, Việt Nam cũng đã thể hiện được vai trò khi tích cực đóng góp cho các hoạt động song phương và đa phương như triển khai thành công Hội nghị  Triển lãm thế giới số (ITU Digital World) 2021… Còn trong nước, các Bộ ngành, địa phương cũng tích cực hợp tác với nhau, hay việc thành lập Liên minh phát triển hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam, Liên minh xử lý mã độc và phòng, chống tấn công mạng Việt Nam…

Cũng theo ông Kết, xếp hạng mức độ ATTT mạng của các Bộ, ngành, địa phương năm 2020 thực hiện từ quý 4/2020 đến quý 1/2021 là thước đo đánh giá thực trạng của Việt Nam, từ đó xây dựng những chính sách, chiến lược phù hợp, phục vụ cho việc quản lý nhà nước của Bộ TT&TT. Trên cơ sở đó, các Bộ ngành, địa phương cũng nhìn lại năng lực bảo đảm ATTT của mình, khắc phục những điểm yếu. 

Dựa vào báo cáo này, Cục ATTT cũng muốn thay đổi tư duy, thay vì coi bị tấn công là kém thì coi rằng: Bị phát hiện tấn công và phát hiện sớm là tốt, bị tấn công và kịp thời khắc phục sự cố là tốt; Bị tấn công và kịp thời rút kinh nghiệm để chia sẻ, cảnh báo cho người khác không bị tấn công một cách tương tự là tốt.

Về cách thức đánh giá, Cục ATTT vẫn duy trì cách đánh giá cũ, đó là 50% dựa vào khảo sát trực tiếp tại các Bộ/ngành, địa phương gửi về, còn 50% dựa vào đánh giá thực tiễn trên các hệ thống kỹ thuật, thông qua hệ thống, tên miền… Các báo cáo, khảo sát dựa trên các trụ cột của GCI để cập nhật tiêu chí phù hợp, các quy định đã ban hành của tổ chức, công tác đào tạo tuyên truyền…. 

Cũng dựa vào khảo sát, Cục ATTT đã có những đánh giá kết quả năm 2020 theo thang điểm A tương ứng trên 80 điểm (quan tâm đến ATTT ở mức độ tốt), điểm B từ 65 - 80 điểm (quan tâm đến ATTT ở mức độ khá), điểm C từ 50 - 65 điểm (quan tâm ATTT ở mức trung bình). '2 thang điểm D và E là quan tâm ATTT ở mức yếu và chưa quan tâm thì năm 2020 hầu như đã không còn', ông Kết nói.

Lý giải về điều này, ông Kết cho rằng, sau khi công bố kết quả năm 2018 và 2019 của các Bộ ngành, địa phương, các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã có sự quan tâm hơn về công tác bảo đảm ATTT mạng. Thậm chí, đơn vị xếp hạng A cũng đã có sự gia tăng hơn so với năm 2019, từ 4 lên 9 đơn vị. Tuy nhiên, nhiều Bộ ngành, địa phương triển khai còn mang tính hình thức và chưa có sự quyết tâm lớn. 'Điều này có thể do chưa có nhiều kinh phí, nhân lực để triển khai bảo đảm ATTT mạng', ông Kết bày tỏ.

Năm 2020 có thêm 5 Bộ ngành, địa phương quan tâm tốt đến việc bảo đảm ATTT

NHNN và Bộ GTVT là 2 đơn vị được đánh giá quan tâm ATTT ở mức độ tốt

9 đơn vị được đánh giá quan tâm ATTT ở mức độ tốt

Năm 2020, trong số 89 đơn vị đánh giá của các Bộ, ngành, địa phương, việc tăng hạng chiếm đến 40%, giữ hạng chiếm khoảng hơn 56%, trong đó, 9 đơn vị được xếp hạng A (2 Bộ, 7 địa phương và chiếm 10%), 64 đơn vị được xếp hạng B (61%), 16 đơn vị xếp hạng C (chiếm 29%). 

'So với năm 2019, số đơn vị được xếp hạng A và B đều tăng, và không còn thang đánh giá D, E', ông Kết cho hay.

Theo xếp hạng, trong 26 đơn vị cấp Bộ, số đơn vị hạng A chiếm 8%, đơn vị hạng B chiếm 73% và hạng C chiếm 19%. Như vậy, so với năm 2019, 38% Bộ ngành tăng hạng, 58% giữ hạng và chỉ có 4% xuống hạng. Từ đó, Cục ATTT đã đưa ra 5 Bộ ngành tiêu biểu là NHNN, Bộ GTVT (2 đơn vị xếp hạng thang điểm A), Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng và Bảo hiểm xã hội.


Đối với mức độ quan tâm về ATTT của 63 tỉnh, thành, số đơn vị hạng A chiếm 12%, đơn vị hạng B chiếm 79% và hạng C chiếm 9%. So với năm 2019, số đơn vị hạng A, B tăng lần lượt 4 và 13 tỉnh thành, số đơn vị hạng C giảm cũng như không còn thang điểm D. Cục ATTT đã thông tin 5 địa phương có mức độ quan tâm ATTT cao nhất gồm Cần Thơ, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Thừa Thiên - Huế và Vĩnh Phúc. Bảng xếp hạng top 5 địa phương năm 2020 có thêm 2 địa phương mới là Thái Nguyên và Thừa Thiên - Huế, 3 tỉnh thành còn lại cũng có sự tiến bộ vượt bậc.

'Trong năm 2020, xếp hạng này có 89 đơn vị và xếp hạng năm 2021 sẽ có thêm các tổng công ty, tập đoàn. Bảng xếp hạng này nhằm mục đích đánh giá mức độ sẵn sàng ATTT mạng tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và cũng là cơ sở để triển khai các kế hoạch nâng cao thứ hạng Việt Nam do các tổ chức quốc tế đánh giá. Qua đó, sẽ có kế hoạch hỗ trợ các đơn vị hoàn thiện kế hoạch bảo đảm ATTT mạng. Cục ATTT mong muốn xếp hạng sẽ thúc đẩy phát triển ATTT mạng, nhất là nhận thức của người đứng đầu thông qua việc vinh danh các đơn vị có thứ hạng cao.

Ông Kết cũng chia sẻ: 'Việc xếp hạng mức độ ATTT mạng của các Bộ, ngành, địa phương được công bố hàng năm và có thể được nghiên cứu xếp hạng theo  quý'./.

TIN LIÊN QUAN

Muốn tạo ra nhiều sản phẩm “Make in Viet Nam” để bảo vệ ATTT cho người dùng

Bên cạnh ứng dụng Visafe, ứng dụng an toàn không gian mạng trên di động cho người dân, ông Trần Quang Hưng, Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia Trung tâm NCSC mong muốn phối hợp với nhiều doanh nghiệp DN để tạo ra nhiều sản

Sắp diễn ra hội thảo khoa học “Bảo đảm ATTT trong chuyển đổi số”

Dự kiến vào chiều ngày 16/11/2021, Hội thảo khoa học chủ đề Bảo đảm an toàn thông tin trong chuyển đổi số sẽ được tổ chức trực tuyến tại 02 điểm cầu chính là phòng thí nghiệm trọng điểm an toàn thông tin ATTT Bộ Tư lệnh 86 và Tạp chí ATTT Ban Cơ

Doanh thu lĩnh vực ATTT hết năm 2021 ước đạt hơn 2.163 tỷ đồng

Theo số liệu của Bộ TTTT, tính tới tháng 11/2021, tổng doanh thu lĩnh vực an toàn thông tin ATTT mạng đạt 1.915 tỷ đồng, tăng 17,1 so với cùng kỳ năm 2020 đạt 73 so với kế hoạch của năm 2021 2.630 tỷ đồng.

Hội thảo - Triển lãm quốc tế ngày ATTT 2021 có gì đặc biệt?

Hội thảo - Triển lãm quốc tế ngày An toàn thông tin ATTT Việt Nam 2021 với chủ đề An toàn thông tin trong chuyển đổi số CĐS - thách thức và giải pháp là sự kiện thường niên lần thứ 14 được tổ chức.

Dự kiến 180 đội sẽ tham gia cuộc thi sinh viên với ATTT ASEAN 2021

Điểm mới của cuộc thi năm nay là giải thưởng dành cho các đội đạt giải cao vòng Chung khảo với các voucher tham gia các kỳ thi, khóa học về ATTT chất lượng cao.

Thái Nguyên ngăn chặn gần 150 triệu lượt dò quét vào hệ thống trung tâm dữ liệu

Từ đầu năm đến nay, ước tính các cán bộ an toàn thông tin ATTT tỉnh Thái Nguyên đã ngăn chặn được 147.740.524 lượt dò quét vào hệ thống trung tâm dữ liệu TTDL, ngăn chặn 20.136 cuộc tấn công, 269.702 thư rác chặn và xử lý 3.591 thư chứa mã độc,

156 đội thi từ 8 nước ASEAN tham dự cuộc thi sinh viên với ATTT năm 2021

Cuộc thi bắt đầu với vòng khởi động, được tổ chức vào sáng nay 09/10/2021 dưới hình thức thi trực tuyến online. Số đội đăng ký tham dự thi lên tới 156 đội thi từ các cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng của Việt Nam và các trường thuộc các nước ASEAN.

Cần diễn tập ATTT thực chiến với phương thức, phạm vi, tính chất mới

Bộ TTTT đã ban hành Chỉ thị số 60/CT-BTTTT ngày 16/9/2021 về việc tổ chức triển khai diễn tập thực chiến bảo đảm ATTT mạng.

THỦ THUẬT HAY

Cách nhanh nhất để tạo USB cài lại hệ điều hành Windows. Mời bạn thử ngay!

Trong trường hợp nếu bạn không thể khởi động Windows lên và cần phải cài đặt lại hệ điều hành, tạo boot cho ổ cứng gắn ngoài sẽ là phương pháp khả thi nhất.

Cách tạo hiệu ứng chữ trong PowerPoint

Nhằm tạo thu hút cho slide PowerPoint, người dùng nên tạo hiệu ứng chữ trong slide.

Mẹo tiết kiệm pin tối đa cho điện thoại Samsung

Thời lượng pin là vấn đề mà hầu hết người dùng điện thoại quan tâm. Với những thủ thuật đơn giản sau đây, bạn sẽ không lo 'dế yêu' hết pin quá...

Nacho Notch: Ứng dụn "cắt tai thỏ" trên mọi smartphone Android

Nếu như Huawei P20 và P20 Pro có chế độ cho người dùng “cắt tai thỏ' thì ứng dụng Nacho Notch cũng mang đến khả năng tương tự. Sau khi cài đặt, ứng dụng này sẽ hiển thị một đường đen hai bên “notch', giúp bạn có cảm giác cả phần tai thỏ biến thành

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá Samsung Galaxy J2 Prime: điểm sáng ở phân khúc dưới 3 triệu

Nếu đã từng dùng qua các dùng smartphone Samsung những năm gần đây, bạn dễ nhận ra chiếc Galaxy J2 Prime có ngoại hình khá giống với Galaxy Grand Prime ra mắt năm 2014, khác biệt dễ nhận ra là mặt sau của sản phẩm và đèn flash LED được ghép nối với

Trên tay Xiaomi Black Shark 4S: Thiết kế hầm hố, mạnh mẽ, sạc siêu nhanh

Xiaomi Black Shark 4S được thiết kế với phong cách hầm hố và hướng tới các game thủ mobile. Không chỉ sở hữu cấu hình mạnh mẽ, máy còn được trang bị hai vùng cảm ứng riêng biệt cho các phím chức năng. Cầm trên tay Xiaomi Black Shark 4S và chiến

Làm điều gì khi được trao Rolls-Royce Phantom VIII trong 48 giờ?

Nếu được trao một chiếc Rolls-Royce Phantom và làm bất cứ điều gì bạn muốn trong vòng 48 giờ, chắc chắn 99% người được hỏi sẽ đồng ý tức thì. 1% còn lại thì không – họ đã sở hữu ít nhất một chiếc Rolls-Royce rồi.

}